ความรู้รอบตัวพร้อมกับการดูแลหมาเมื่อเกิดอาการท้องเสีย

ทุกคนคงมีสุขนัขหรือหมาเป็นเพื่อนที่รู้ใจ ซึ่งผู้คนโดยมากมักจะมีความนิยมภายในการเลี้ยงหมาไว้ในบ้าน เพื่อนำมาใช้งาน พร้อมทั้งเลี้ยงไว้เพื่อคลายความเหงา เมื่อเกิดความแปลกประหลาดเกิดขึ้นกับหมาที่คุณรัก จะต้องมีการสังเกตเห็นทันที ไม่ว่าจะเป็นอาการป่วย นั่นก็คือ อาการท้องร่วง คงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุด้วยกัน และวันนี้เรามีความรู้รอบตัวกับการดูแลรักษาหมาที่มีอาการท้องร่วงแบบขั้นต้นมาฝากเพื่อน  ๆ ที่รักหมา

 

 

1. เมื่อเพื่อนใกล้ชิดเกิดอาการท้องร่วงมีอาการยังไง

 จะมีอาการอาเจียนหลายรอบ อ่อนล้า ทำให้เจ้าของจะต้องรีบพาไปหาหมอสัตว์แพทย์ทันที เพราะว่าอาการเหล่านี้มักทำให้ร่างกายของสุนัข เกิดอาการขาดน้ำ ทำให้ร่างกายมีการสูญเสียเกลือแร่ แต่ถ้าหากท่านเองยังไม่อาจพาไปหาสัตว์แพทย์ได้ ควรที่จะต้องมีการสังเกตสุนัขหากเกิดอาการอาเจียนเพียงอย่างเดียว ควรงดน้ำพร้อมทั้งอาหารอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง แต่ถ้าหากอาการยังไม่ดีควรรีบไปพบสัตว์แพทย์ทันที ซึ่งเรื่องนี้เจ้าของแต่ละคนจะต้องศึกษาหาความรู้รอบตัว เพื่อดูแลสุนัขของท่านเอง

2. ท้องร่วงเกิดจากสาเหตุอะไร

อาการท้องร่วงของสุนัข คงเกิดจากการเปลี่ยนอาหารแล้วทำให้สุนัขมีอาการท้องเสีย ควรสงสัยก่อนเลยว่า เป็นเพราะอาหารชนิดใหม่ ทำให้ลำไส้ของสุนัขที่คุณรักไม่อาจทำการปรับตัวได้ทันที ควรจะลองเปลี่ยนเป็นอาหารแบบเดิมก่อน แต่ถ้าหากยังไม่หายก็ต้องรีบนำไปพบสัตว์แพทย์ เพื่อทำการตรวจรักษาอย่างถูกทาง แต่ถ้าเป็นเพราะท้องร่วงที่เกิดจากหมาของคุณ ไปคุ้ยเศษอาหารตามถังขยะ ก็ควรจะปิดฝาถังขยะ  เพราะเช่นนั้นสิ่งสำคัญของการดูแลสุนัขของท่านนั้น จะต้องเริ่มหาความรู้รอบตัว เป็นการเรียนรู้อาการต่าง  ๆ ของสัตว์ที่ท่านรัก

3. งดน้ำพร้อมทั้งอาหาร

เมื่อท่านเองได้ให้สุนัขของท่านงดน้ำพร้อมทั้งอาหารกันแล้ว ไม่มีอาการอาเจียนหรือมีอาการท้องร่วง ก็ควรป้อนน้ำผสมกับผงเกลือแร่ เพื่อเป็นตัวช่วยภายในการดูแล โดยที่ท่านจะต้องใส่ภายในปริมาณน้อย ๆ กันก่อน พร้อมทั้งค่อย ๆ ป้อนอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อย 20 – 30 นาที และหลังจากนั้น ก็ลองป้อนน้ำดู หากไม่มีอาการอาเจียนใด ๆ ให้ลองกินอาหาร คงเป็นอาหารที่อ่อน ๆ เมื่อพบว่าไม่มีอาการให้เห็น อย่างน้อย 3 วันก็จะหายได้แน่นอน ยิ่งท่านได้ทำการศึกษาความรู้รอบตัวเกี่ยวข้องการดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก ก็จะรักษาให้หายป่วยได้

 

พร้อมทั้งนี่ก็ถือว่าเป็นความรู้รอบตัวที่ท่านเองจะต้องศึกษาพร้อมทั้งคอยสังเกต อาการของหมาที่คุณเลี้ยง หากเกิดอาการผิดปกติ ทางที่ดีควรปรึกษาสัตว์แพทย์ เพื่อขอคำแนะนำ พร้อมทั้งไม่ควรให้ยากับสุนัขอย่างเด็ดขาด เนื่องจากยาบางชนิดคงต้องได้รับภายในปริมาณที่พอเหมาะพอควร โดยมีคำสั่งจากสัตว์แพทย์เพียงแค่นั้น ไม่อย่างนั้น คงเกิดอันตรายกับหมาที่คุณรักก็เป็นได้ ทำให้ต้องมีการศึกษาหาข้อมูลแบบขั้นต้น และการดูแลสุนัขอย่างถูกทาง ที่ผู้เลี้ยงหลากหลายคนจะต้องเอาใจใส่ พร้อมทั้งดูแลหมากันอย่างใกล้ชิด

 

ที่มา https://www.klangpanya.com/